Lưu ý khi sử dụng khoan điện cầm tay trong gia đình

Khoan điện cầm tay có công suất hoạt động động cơ mạnh mẽ, cho phép bạn thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác với khả năng khoan lỗ trên nhiều vật liệu khác nhau như sắt, thép, gỗ, bề mặt tường... một cách nhanh chóng.

Sản phẩm ứng dụng phù hợp với công việc sửa chữa tại gia đình, công trình xây dựng đòi hỏi độ chính xác cao. Vì đây là một dòng dụng cụ điện cầm tay thì ngoài việc tối ưu hóa công việc cho người sử dụng thì máy cũng là một tác nhân gây nguy hiểm nếu bạn không biết về một số lưu ý khi sử dụng khoan điện cầm tay trong gia đình.

Máy Khoan Động Lực Bosch GSB 16RE

ĐIỂM THỨ 1: Môi trường làm việc

Việc chọn lựa một môi trường làm việc với các loại khoan điện cầm tay này cần lưu ý các vấn đề sau:

- Vì là dòng khoan điện nên khi sử dụng bạn phải dùng dây điện cắm vào ổ cắm. Nên, bạn cần bố trí đường dây, ổ cắm điện ở những nơi cao và khô ráo để đảm bảo an toàn cao nhất tránh bị tiếp xúc với nước hoặc trẻ em dễ dàng tiếp cận.

- Không làm việc ở những môi trường nước, ẩm ướt

- Một yếu tố vô cùng quan trọng chính là đảm bảo nơi làm việc sạch và đủ ánh sáng. Nếu bạn không thể nhìn thấy những việc bạn đang làm thì rất nguy hiểm cho bạn cũng như những người làm việc xung quanh bạn.

- Không cho trẻ nhỏ chơi gần khu vực có nguồn điện hay ổ cắm điện, các thiết bị điện bằng kim loại phải có vỏ bọc an toàn.

Máy khoan búa 790W Bosch GBH 2-24 RE

- Khi sử dụng điện vào mùa mưa, dây điện và các thiết bị điện rất dễ bị nhiễm nước. Do vậy, bạn cần đặt thiết bị điện ở nơi khô ráo và tránh những nơi ẩm thấp.

ĐIỂM THỨ 2: Khi thao tác với máy

Sau khi có môi trường làm việc tốt thì công tắc lắp đặt và sử dụng thiết bị điện đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất cũng là một điều quan trọng không kém.

- Bạn không nên sử dụng nhiều máy móc dùng điện có công suất lớn một lúc nếu dây dẫn điện trong gia đình có tiết diện nhỏ thì sẽ gây quá tải làm tăng nguy cơ bị cháy nổ.

- Theo thói quen của một số người sử dụng là muốn chiếc máy khoan của mình đa năng nên tự ý chế tạo máy khoan thành một chiếc máy cắt hoặc một chiếc máy cưa - điều này không chỉ làm độ bền của máy mà cũng gây ra rất nhiều nguy hiểm khi sử dụng. Vì vậy, bạn không tự ý thay đổi kết cấu máy

- Mỗi chiếc máy khoan đều có chức năng sử dụng khác nhau. Như máy khoan xoay thì chỉ dùng khoan sắt, gỗ và bắt vít, còn khoan động lực thì có thêm chức năng khoan tường, khoan bê tông dùng để khoan bê tông. Thế nên, bạn không nên để máy hoạt động quá tải, quá công suất hoặc thực hiện công việc không phù hợp với chức năng của máy.

- Khoan điện cũng như con người, cũng cần thời gian nghỉ sau khi hoạt động. Bạn không nên để máy làm việc liên tục trong một thời gian quá dài, nên để máy được nghỉ sau mỗi lần hoạt động để tăng độ bền và ổn định động cơ của máy.

Máy Khoan 600W Bosch GBM 13RE

ĐIỂM THỨ 3: Bảo hộ lao động

- Khi sử dụng khoan điện cầm tay cũng như các dòng máy móc dùng điện khác thì sẽ có những yếu tố nguy hiểm khi sử dụng vì vậy bạn cần trang bị các phụ kiện bảo hộ lao động như: Bao tay để tránh trường hợp bạn ra nhiều mồ hôi khiến bạn cầm máy bị trơn, khẩu trang để khi khoan ra bụi không ảnh hưởng đến phổi, mắt kính để bảo vệ khỏi bụi hoặc vật bay vào mắt, nút bịt tai để giảm tiếng ồn, giày bảo hộ tránh bị nhiễm điện,....

Hy vọng với những thông tin SDS Việt Nam cung cấp bên trên giúp ban khi sử dụng khoan điện cầm tay trong gia đình được an toàn và tăng độ hiệu quả của sản phẩm nhé!