Dùng máy cắt nhôm thường xuyên nhưng không phải ai cũng năm được lưu ý dưới đây

Máy cắt nhôm là thiết bị phổ biến ở hầu hết các nhà máy, công xưởng cơ khí. Loại máy này vô cùng tiện lợi, vừa hỗ trợ cắt nhôm lại vừa có thể thực hiện thêm nhiều chức năng khác mà những chiếc máy thông thường khó mà làm được. Tuy nhiên, để máy cắt nhôm phát huy được tối đa công dụng thì đòi hỏi bạn phải nắm chắc hướng dẫn sử dụng máy. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích dành cho bạn.

Máy Cắt Đa Năng Bosch GCM 10MX

Hướng dẫn sử dụng máy cắt nhôm an toàn, hiệu quả

Dù sử dụng bất cứ một sản phẩm nào thì việc nắm rõ cách sử dụng sẽ giúp đạt hiệu quả cao nhất và với máy cắt nhôm cũng vậy. Bạn nên tuân thủ các quy định cũng như nguyên tắc sử dụng để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian làm việc.

  • Trước khi bắt đầu cắt, bạn nên điều chỉnh góc cắt sao cho phù hợp với vật. Góc cắt rất quan trọng, nó quyết định đến đường cắt có chuẩn xác không, vật tạo ra có đúng với ý đồ tác giả hay không.
  • Trong quá trình cắt, bạn nên kẹp chặt vật gia công sao cho thích hợp với kích thước mà bạn muốn từ đầu. Tránh làm nhanh, làm ẩu sai kích thước dẫn tới việc sửa chữa lại nhiều lần, vừa mất thời gian lại giảm hiệu suất công việc.
  • Quá trình cắt vật cần gia công, bạn cần chú ý điều chỉnh phần lực tải thật đồng đều
  • Chỉ di chuyển máy khi chính thức ngừng hẳn
  • Để tránh vật bị thụt gãy bạn nên chuẩn bị tđệm hoặc lót kê 

Máy cưa đa góc trượt Makita LS1019L

Một số nguyên tắc cần biết khi sử dụng máy cắt nhôm

  • An toàn lao động cần đặt lên hàng đầu

Cũng giống như máy cắt sắt, máy cắt nhôm khi sử dụng sẽ xuất hiện các loại tia lửa bắn ra giống pháo hoa. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do trong quá trình cắt làm xuất hiện ma sát để giữ lưỡi cưa và vật liệu ở trạng thái thích hợp nhất. Chính vì thế, khi sử dụng máy, người dùng cần chú ý để tránh ảnh hưởng của tia hoa lửa bắn đến toàn bộ cơ thể nhất là mắt. 

Để tránh điều này, lao động nên mang theo các đồ bảo hộ lao động theo đúng quy định như: Kính bảo vệ, bịt tai…

  • Chỉ di chuyển khi máy cắt đã dừng

Có rất nhiều trường hợp chủ quan di chuyển khi máy cắt nhôm chưa dừng hẳn gây ra những tai nạn thương tâm. Vì thế, nếu muốn di chuyển thì hãy chắc chắn rằng máy đã tắt hẳn. Bản thân máy có cấu tạo lớn hơn so với các máy khác thế nên để dịch chuyển nó từ vị trí này sang vị trí khác là khá khó. 

  • Tuyệt đối không dùng máy cắt nhôm ở môi trường có nhiệt độ cao

Trong quá trình sử dụng máy, bạn nên tránh dùng ở những nơi có nhiệt độ cao, trên sàn có nhiều dầu nhớt và vật nhọn bởi nó vô cùng nguy hiểm, chúng sẽ đe dọa đến sự an toàn của chính bạn.

Trên đây là một vài thông tin về máy cắt nhôm và nguyên tắc sử dụng máy cắt nhôm hiệu quả, an toàn. Hi vọng, bài viết đã mang lại cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Gọi ngay hotline 028 6258 4767 để được tư vấn, hỗ trợ.