10 Mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng máy mài cầm tay an toàn

Máy mài cầm tay là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn trong các công việc như mài các vật liệu, làm nhẵn bề mặt tại các xưởng cơ khí, khu công nghiệp, đá mài được thiết kế với đường kính đa dạng dễ dàng thay thế khi sử dụng. Vậy bạn có biết các mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng máy mài cầm tay an toàn hơn chưa? Nếu chưa hãy cùng DIYhomedepot khám phá nhé.

Máy mài góc Bosch GWS 900-100S

1. Mang khẩu trang và kính bảo hộ

Máy mài cầm tay thường quay với tốc độ không tải cỡ vài ngàn vòng/phút và trong quá trình làm việc sẽ có những mảnh vỡ từ đá mài hay các vật liệu thi công có thể văng ra với tốc độ rất cao gây nguy hiểm cho bạn. Vì vậy việc trang bị những phụ kiện giúp bảo vệ sức khỏe như khẩu trang, kính bảo hộ là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. 

2. Kiểm tra máy mài cầm tay cẩn thận trước khi sử dụng

Tưởng chừng đây là một điều không quan trọng nhưng "quan trọng không tưởng" đấy nhé! Bất cứ một hãng sản xuất nào cũng sẽ cung cấp sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm và đặc biệt luôn lưu ý trước khi sử dụng người dùng nên kiểm tra trước máy mài để đảm bảo an toàn.

Máy mài góc Makita 9553B 710W (Công tắc đuôi)

Trước khi sử dụng máy mài cầm tay, bạn cần kiểm tra kĩ cac bộ phận chuyển động có gì sai lệch không, các bộ phần bị ran nứt hoặc tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến tình trạng vận hành của máy. Nếu hư hỏng nên đi sửa chữa máy trước khi sử dụng. Và đã có nhiều trường hợp xảy ra do bảo quản máy móc tồi rồi đấy!

Bảo đảm công tắc của máy mài cầm tay ở vị trí tắt trước khi cắm vào nguồn điện. Và đặc biệt lưu ý không sử dụng máy mài nếu như công tắc không tắt hoặc có thể mở được.


3. Chọn tư thế phù hợp khi thao tác

Khi sử dụng máy mài cầm tay, vị trí tốt nhất mà bạn nên chọn là đứng ở một bên chi tiết cần thi công với hai chân tách rộng bằng vai và giữ chiếc máy bằng cả hai tay. Đây cũng là tư thế làm việc được các chuyên gia khuyến khích điều này không chỉ đảm bảo bạn đang an toàn nhất mà cũng giúp bạn tối ưu hóa công việc mài, cắt của mình.

Không ướng người và luôn giữ tư thế đứng điều nay sẽ tạo cho việc điuề khiển của bạn tốt hơn khi gặp trường hợp bất ngờ đấy nhé!

Máy mài góc Dewalt DW820-B1 (Công tắc trượt)

4. Chọn phụ kiện có kích thước phù hợp

Khi chọn phụ kiện cho máy mài cầm tay, ngoài việc phải đảm bảo chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng thì bạn còn cần phải chọn loại chi tiết có kích cỡ phù hợp với chiếc máy mài cầm tay mà bạn đang có. Vì dụ máy mài góc GWS 900-100, sử dụng đĩa cắt 100mm thì việc bạn gắn 125mm vào là không chỉ không phù hợp mà còn gây nguy hiểm khi sử dụng đấy nhé! Đường ren của đĩa gắn vào phải tương xứng với đường ren của trục máy mài. Phụ kiện không phù hợp sẽ làm cho máy chạy mất thăng bằng, rung dữ dội và có thể gây nên sự mất kiểm soát.

Nếu bạn sử dụng phụ kiện hoặc chế chiếc máy mài của mình khác với mục đích thiết kế có thể tạo nên tình huống nguy hiểm. 

5. Không lắp phụ kiện ngược chiều

Lưu ý khi lắp phụ kiện đĩa cắt, đĩa mài luôn để chất liệu mài, cắt nằm bên dưới. 

6. Thao tác nhẹ nhàng

Không chỉ chiếc máy mài cầm tay mà đến những dụng cụ điện cầm tay khác như máy khoan, máy cưa,.. bạn cũng không nên thao tác nhẹ nhàng và không có gắng gì chiếc máy xuống, tăng sức ép đến vật liệu sẽ khiến cho độ bền của máy giảm đi. 

7. Chọn cầm tay mài phù hợp

Mỗi dòng máy mài cầm tay được ra đời phù hợp với những công việc khác nhau. Với dòng máy có công suất nhỏ từ 600-900w cực kỳ phù hợp với công việc trong gia đình, công suất từ 1000W trở lên phù hợp với công việc công nghiệp, xây dựng. 

Việc lựa chọn chiếc máy mài góc đúng chức năng sẽ giúp bạn làm việc tốt và an toàn hơn theo đúng tiến độ mà máy được thiết kế.

8. Ngừng máy đúng qui trình

Theo hướng dẫn sử dụng an toàn dành cho máy mài cầm tay, thì khi kết thúc công việc thì không bao giờ được đặt chiếc máy mài tay xuống cho đến khi phụ tùng đã ngừng quay hoàn toàn. Nếu máy còn đang quay có thể ăn vào bề mặt vật liệu và kéo chiếc máy ra khỏi sự điều khiển của bạn. 

9. Lưu ý an toàn về điện

Phích cắm của máy phải thích hợp với ổ cắm, bạn không nên cải biến phích cắm dưới mọi hình thức để đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ điện giựt. Không sử dụng máy ngoài mưa hoặc trong tình trạng ẩm ứt. Không lấy dây dẫn điện xách, kéo.

Máy mài góc Stanley STGT8100-B1 100mm

10. Vệ sinh máy mài cầm tay

Bạn nên đưa chiếc máy mài chính hãng của mình đến các trung tâm bảo hành hoặc thọ chuyên môn để bảo dưỡng, chỉ sử dụng dụng phụ tùng đúng chủng loại để thay. Điều nay đảm bảo thêm phần an toàn của máy giữ nguyên.

Hy vọng với những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn vận hành chiếc máy mài cầm tay an toàn nhé! Để mua sản phẩm chính hãng bạn có thể liên hệ ngay với DIYhomedepot.